Cùng với sự đổi mới và phát triển của đất nước, Học viện Quân y đẩy mạnh công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị. Ban Giám đốc Học viện Quân y thấy cần phải có một tạp chí có chất lượng để công bố các công trình nghiên cứu khoa học của cán bộ giáo viên trong học viện, đồng thời quảng bá kết quả về đào tạo, thành tựu nghiên cứu khoa học, điều trị, đặc biệt là các công trình nghiên cứu khoa học trong những lĩnh vực mũi nhọn về y học quân sự, ghép tạng… Học viện Quân y tích cực tiến hành làm thủ tục cần thiết đề nghị Cục Tư tưởng Văn hóa - Tổng cục Chính trị và Bộ Văn hóa Thông tin chuyển đổi từ tờ tin “Công trình nghiên cứu y học quân sự” thành “Tạp chí Y-Dược học quân sự”.

Ngày 21/6/2002, Giám đốc Học viện Quân y đã ký quyết định thành lập Hội đồng biên tập Tạp chí Y-Dược học quân sự:

Chủ tịch Hội đồng: Trung tướng, GS.TS. Phạm Gia Khánh.

Tổng biên tập: Thiếu tướng, GS. TS. Lê Bách Quang.

Ủy viên hội đồng gồm 10 thành viên, là những chuyên viên có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực trong Học viện.

Ngày 8/8/2002 Bộ Văn hóa Thông tin có quyết định số 345/GP-BVHTT cấp giấy phép hoạt động cho Tạp chí Y-Dược học quân sự.

Tổng biên tập: GS.TS. Lê Bách Quang. 

Thư ký toà soạn: ThS. Phạm Thị Thanh Hương.

Trụ sở của Tạp chí Y-Dược học quân sự đặt tại Phòng Thông tin KHQS. 

Tạp chí Y-Dược học quân sự là một đầu mối trực thuộc Ban Giám đốc Học viện Quân y, ra 9 số/năm, 100 trang/số. Đây là tạp chí duy nhất trong toàn quân có phát hành ra các cơ quan, bệnh viện, trường đại học y ở ngoài quân đội.
Trước xu thế hội nhập của thế giới, với mong muốn có thể trao đổi với các đồng nghiệp trên toàn thế giới về thành tựu nghiên cứu y học, Tạp chí Y-Dược học quân sự đã đề nghị Tổng cục Chính trị cho phép tạp chí được đưa các bài viết đã đăng tải lên mạng internet. Ngày 16/5/2005 Văn phòng Tổng cục Chính trị có công văn số 440/VP cho phép Tạp chí Y-Dược học quân sự đưa các bài viết lên mạng internet. Đây là bước phát triển quan trọng của Tạp chí Y-Dược học quân sự, tạo điều kiện cho tạp chí được trao đổi với các tạp chí có uy tín trên thế giới.

Ngày 21/6/2006, Tạp chí Y-Dược học quân sự được cấp chỉ số quốc tế: ISSN 1859 - 0748.

Đầu năm 2008, Tạp chí Y-Dược học quân sự có thay đổi về nhân sự, GS.TS. Lê Bách Quang tổng biên tập cũ của Tạp chí được Quân ủy Trung ương cho phép nghỉ chế độ, thay vào đó là Thiếu tướng, GS. TS. Hoàng Văn Lương. 

Kể từ khi ra mắt bạn đọc số đầu tiên cho tới nay, Tạp chí Y-Dược học quân sự luôn nỗ lực khẳng định thương hiệu của mình, đóng góp tích cực phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị. Tạp chí Y-Dược học quân sự thực sự trở thành cơ quan ngôn luận về chuyên môn khoa học, đào tạo và điều trị của Học viện Quân y, sát cánh cùng các đơn vị trong đội hình Học viện viết nên những trang vàng thành tích hơn 65 năm xây dựng và trưởng thành của Học viện Quân y.

Số 6 (2020)

Đã xuất bản: 2020-12-21

Articles

Nghiên cứu căn nguyên vi khuẩn gây nhiễm khuẩn tiết niệu tại Bệnh viện Quân y 103 (1/2017 - 12/2019)
Nguyễn Thị Ngọc Anh, Nguyễn Thái Sơn, Lê Thu Hồng, Lê Văn Nam, Dinh Cong Pho, Kiều Chí Thành
Xem tất cả các số